วันที่ 3 นั่งรถไฟไปดูรถไฟ

 เช้าวันที่สามตื่นไปเดินออกกำลังกายที่ Hikashiyama sky tower จริงๆแล้วไม่ได้ตั้งใจจะออกแรงอะไรแต่ระยะทางจากสถานีไปทาวเวอร์ไกลพอสมควร Hikashiyama sky tower ตั้งอยู่บนเขาเล็กๆล้อมรอบด้วยสวนสนุก สวนสัตว์ สวนพฤกษศาสตร์ และก็ย่านช็อปเล็กๆ พอมานึกถึงการเดินทางในญี่ปุ่นแล้วเป็นเรื่องที่สะดวกจริงๆ สำหรับการเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ สามารถไปได้หลายที่ภายในวันเดียว เคยอ่านคำรณรงค์การขับขี่ที่เขียนไว้ว่า "ญี่ปุ่นแคบนิดเดียว จะรีบไปไหน" แต่สิ่งที่ทำให้ประหยัดเวลาจริงๆน่าจะเป็นเพราะรถไฟมากกว่า ซึ่งไคลแมกซ์ของวันนี้คือพิพิธภัณฑ์๋รถไฟJR


JR Linear museum

  เรานั่งรถไฟไปสุดสายทางใต้ของเมืองใช้เวลาเกือบชั่วโมงหลังออกจากสถานีแล้วก็แวะซื้ออะไรกินก่อนเข้าไป ในญี่ปุ่นพื้นที่สาธารณะบางแห่งจะติดป้ายไว้ว่าห้ามให้อาหารแมวจรจัด เพราะว่าถนนที่นี้เขาจะให้ความสำคัญกับความสะอาด เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องเก็บสิ่งปฏิกูลและใส่ปลอกคอเวลาพาออกมา แต่แมวมันอิสระ เลยเป็นปัญหามากกว่า                 ชินคันเซนรุ่นต่างๆ                                                        รถไฟแม่เหล็กไฟฟ้า


ห้องอาหารในรถไฟชินคันเซน


ไดโอรามารถไฟ JR โตเกียว-นาโกยะ-เกียวโต-โอซาก้าละเอียดมากเปลี่ยนเป็นตอนกลางคืนได้ด้วยOsu Kannon  วัดนี้เป็นวัดใหญ่ในนาโกยะ อายุกว่า1200ปี เป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม เห็นในภาพโฆษณาคนต่อแถวกันล้นวัด แต่วันนี้ไม่มีงานอะไร คนเลยไม่ค่อยเยอะ ในภาพนกพากันบินเพราะมีเฮอริคอบเตอร์3ลำบินผ่านNAGOYA CASTLE

กลับมาปราสาทนาโกยะอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานมายืนถ้ำๆมองๆอยู่หน้าปราสาท ตอนแรกตั้งใจจะไปปราสาทเท่าที่ไปได้7แห่ง พอเอาเข้าจริง ก็ไปได้แค่4แห่งกับเห็นจากไกลๆอีก1แห่ง (ปราสาทอินุยามะ) 


ส่วนพระราชวังของปราสาทกำลังก่อสร้างอยู่ ถ้าจะถ่ายรูปให้เห็นหน้าปราสาทต้องเดินไปอีกฟาก เลยถ่ายผ่านกรงซะเลย

  TRICK ART


     เราเดินทางกลับมาที่ Hikashiyama เพื่อมาดู trick art เป็นที่สุดท้ายของการเดินทางครั้งนี้  ภาพโมนาลิซาด้านบน ที่จัดแสดง เวลาเราเดินผ่านมันจะเป็นภาพหลอกตาว่าโมนาลิซาหันหน้าตาม ส่วนสองภาพบนกำแพงน้ำเงินนี้ เราจะมองเห็นเหมือนว่ามันลึกเข้าไป แต่จริงๆแล้วมันนูนออกมาอย่างภาพทางขวา ภาพ trick art บนกำแพงมีอยู่ประมาณ10รูปได้ อัดกันอยู่ในห้องจัดแสดงของห้าง ส่วนใหญ่ trick art ที่ได้ยินมามักจะเป็นภาพที่วาดขึ้นด้วยมือ แต่ที่ญี่ปุ่นเห็นมาหลายที่ละ เล่นง่ายๆใช้ภาพคอมพิวเตอร์ปริ้นมาแปะเลย ก็ดูแปลกไปอีกแบบ

หลังจากนั้นกินข้าวแล้วเดินทางจาก nagoya ตรงกลับไปยัง osaka ใช้เวลาประมาณสามถึงสี่ชั่วโมงได้ แล้วแต่ว่าจะได้นั่งรถไฟแบบด่วนหรือไม่ด่วน ซึ่งมีจังหวะที่จะต้องลงและต่อคันอื่นอีก แต่สำหรับเรานั่งกลับมาถูกทางก็บุญแล้ว เป็นอันจบทริปนี้วันที่1 <   วันที่2 <