In Osaka

 ช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะไปที่ไหน เข้าเซเว่นไหนก็จะพบเห็นภาพโฆษณา one piece ด้วยความที่ว่าแปลไม่ออก เลยนึกว่ามันก็คงจะเป็นการ์ตูนที่เตรียมฉายทั่วไป แต่แล้วแผ่นภาพนี้ก็มาโผล่ในห้องเรียนในเช้าวันหนึ่ง โดยอาจารย์นีมีน เซ็นเซใจดีที่ชื่นชอบการ์ตูนวันพีชถึงแม้ว่าแกจะอายุห้าสิบกว่าแล้วก็ตาม แกเล่าว่าติดตามดูอะนิเมเรื่องนี้มาตั้งแต่สิบปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน แล้วกระดาษแผ่นนี้ละมันคืออะไร?...และแล้วก็พึงมาเข้าใจหลังจากแกอธิบายสั้นๆว่ามันคืองานนิทรรศการวันพีชที่จะจัดขึ้นที่โอซาก้า งานวันพีชอีกแล้วเหรอ สองสามเดือนที่แล้วก็พึ่งมีงานวันพีชไปหมาดๆ นึกในใจไอ้งานวันพีชนี้มันจะจัดกันทุกเดือนเลยหรือไง แต่ในเมื่อมันกล้าตามมารังควาญเรา เราก็จัดไปสองใบ บัตรก็หาซื้อonlineได้ในเซเว่นทุกสาขา สะดวกดีจริงๆ(ดูดเงินเราจากที่ไหนก็ได้) ประจวบกับงาน modeler's expo 2012 ที่จัดขึ้นไม่ไกลกันพอดิบพอดี คร่าวนี้เลยมีโอกาสได้ฤกษ์25เดือน11ไปดูทั้งสองที่ในวันเดียว

สถานทีจัดแสดงอยู่แถวๆ Osaka Aquarium ใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟประมาณครึ่งชัวโมง โดยตั้งใจจะเดินทางไปดูงานmodelก่อน ที่ATC(Asia Pacific Trade Center) ในวันเดียวกันนี้ก็ยังมีอีกงานนึงถือเป็นงานใหญ่ของเมืองโอซาก้า คืองานOsaka marathon 2012 เป็นงานที่คนนิยมมาก ค่าสมัครคนละหมื่นเยน มันจะแพงไปไหน สงสัยมากแต่ไม่รู้จะไปถามใครดี มีคนสมัครกันห้าหมื่นคนคัดเหลือแค่สองหมื่นแปดเพราะงานนี้ต้องปิดถนนให้คนวิ่งกันซึ่งกินเวลานานอยู่ ส่วนคนที่ต้องเดินทางก็พากันแบกจักรยานขึ้นรถไฟกัน ดูๆแล้ววุ่นวายกันจริงแต่ก็เป็นเรื่องปกติของคนประเทศนี้
นั่งรถไฟมาถึงก็ยังเจอคนวิ่งกันอีก พึ่งรู้ว่าเส้นชัยมันอยู่แถวๆที่เราจะมาเที่ยว พอลงรถไฟมาก็เจอกับศิลปะแบบงงๆ ก็เลยถ่ายมาแบบงงๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ระหว่างทางเดินไปงานโมเดลก็เจอมนุษย์อวกาศ! พอดีว่าในตึกเดียวกันนี้เขาจัดงานเกี่ยวกับหุ่นยนต์อวกาศพอดี มีให้เด็กมาเข้าอมรมแล้วแข่งหุ่นด้วย แต่ก็ไม่มีไรมากเลยไม่ได้ถ่ายรูปอะไรมา(จริงๆเขามีให้ใส่ชุดนักบินอวกาศถ่ายรูป แต่คิวเต็มแล้ว แย่จังอุตส่าห์นึกว่าฝันจะเป็นจริงแล้ววันนี้) นอกจากนี้เหมือนด้านนอกตึกจะมีงานแต่งcosplayอีก


 ภาพผลงานโมเดลในงาน Modeler's EXPO 2012


เป็นผลงานจริงที่เอาไปลงในหนังสือโมเดลแบบอธิบายขั้นตอนการตกแต่งของนักสร้างฉากไดโอราม่ามืออาชีพคราวนี้ก็ไปต่อกันที่งานวันพีชแถวOsaka Aquarium

 แต่ภาพภายในงานไม่มีนะครับ เพราะเขาไม่ให้ถ่ายอีกแล้ว เลยหาภาพจากเว็บมาให้ชมนิดหน่อย

(จริงๆเขาประกาศว่าให้ปิดมือถือนะครับ แต่ก็ยังมีเรื่องที่คนชาติเราไปแอบถ่าย จนรายการญี่ปุ่นเอามาวิจารณ์เลยทีเดียว)


แต่ถึงแม้ถ้าหากเขาจะให้ถ่ายรูป ผมว่ามันก็ไม่มีอะไรให้ถ่ายครับ เพราะว่าในนิทรรศการเน้นการชมวีดีทัศน์ นอกจากนั้นก็เป็นผลงานต้นฉบับซึ่งมันต้องมาดูด้วยตาตัวเองไม่งั้นก็ไม่ต่างอะไรกับดูในหนังสือหรือเว็บครับ มีการฉายวีดีโอของคนเขียนวันพีช Oda eijiro มาวาดตัวละครลูฟี่กับช็อปเปอร์ตั้งแต่ร่างจนลงสีเสร็จครบเลย น่าทึ่งมากครับ และภาพๆนั้นก็แขวนโชว์อยู่ตรงนั้นด้วย


โต๊ะทำงานจัดจำลอง


เขามีภาพโต๊ะจริงแจกให้ดูด้วย เลยทำให้รู้ว่าจัดไม่เหมือนซะเท่าไร เพราะของจริงมันรกกว่าเยอะหลังจากออกมาจากงานก็มืดแล้ว ความเป็นจริงเวลาที่เสียไปกับการต่อคิวนานกว่าเดินชมภายในงานซะอีก รู้สึกเหมือนโดนหลอกให้มาซื้อของที่ระลึกอีกแล้ว เพราะถ้ามันไม่มีอะไรติดไม้ติดมือกลับไปเลยก็คงจะไม่คุ้มค่ากับการเดินทางในครั้งนี้ เอ๊ะ หรือว่าเราหลอกตัวเองให้คิดไปเอง 

  ชุดแก้วกาแฟ3ใบที่ซ้อนกันแล้วต่อเป็นภาพ สมุดภาพที่ระลึกงานวันพีช(ภาพในงานเหมือนที่เอามาจากเว็บเลย มีอยู่ไม่กี่หน้า)สองร้อยบาท ส่วนเศษกระดาษ vivre card(ในการ์ตูนเป็นใบดูพลังชีวิตพวกพ้อง) แจกฟรีต่อคนให้เราสะสมเล่นว่าจะได้ใบของใครแล้วมีเลขให้ไปกรอกร่วมเล่นต่อจิกซอว์ในเว็บของที่ระลึกชิ้นสุดท้าย เป็น..... อ่าวมีเด็กโข่งกินไปแล้วซะงั้น อันสี่ร้อยเยนเชียวนะ งั้นวันนี้หมดแค่นี้ละครับ