วันที่ 2 เที่ยวชมสิ่งปลูกสร้างและรถยนต์

เช้าวันที่สอง ตื่นมาเดินถ่ายรูปแถว Nagoya TV tower พร้อมหาอะไรกินก่อนเตรียมตัวเดินออกทางไปแถวปราสาทอินุยามะกับ Little World แต่เพราะแช่น้ำร้อนนานไปหน่อยเลยไม่มีเวลาแวะดูปราสาทอีกแล้ว ระหว่างทางผ่านสวนสนุก Monkey park เจอหอแห่งพระอาทิตย์เด็ก ศิลปินคนเดียวกับที่ออกแบบ tower of the sun ที่โอซาก้า เป็นหอแห่งอาทิตย์ก็ว่าแปลกละนะ นี้พระอาทิตย์เด็กอีก    

Little World

วันนี้เดินทางดูความหลากหลายของวัฒนธรรมที่ Little World เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จำลองบ้านเรือนทั่วโลก มาถึงก็ได้ยินเพลงสากลไทยของใครร้องก็ไม่รู้ เปิดวนไปวนมาขณะเราเดินชม มีรถตุ๊กๆไทยกับรถเมล์แบบยุโรปให้เลือกพาเรานั่งชมได้ด้วย แต่ต้องเสียเงินเพิ่ม เลยเลือกเดินเองละกัน

    เริ่มด้วยบ้านทรงไทยล้านนา เอ๊ะ เราต้องมาหาดูไกลถึงที่นี้เลยเหรอ                ต่อมาเป็นบ้านแบบเกาหลี เหมือนที่เคยดูในหนังเลย

อินโดนีเซีย


บ้านแอฟริกาใต้


 ศิลปะแบบเปรู
 สองภาพล่างวัดทิเบต เนปาล                                                                                       อินเดียแดงชนเผาในอเมริกา

 บ้านในแอฟริกาตะวันตก ห้องผู้ชายจะเป็นสี่เหลี่ยม ห้องผู้หญิงเป็นวงกลม                                                        ร้านอาหารอินเดีย


สไตล์ตะวันตกด้านในมีพิพิธภัณฑ์ของเล่นจากเยอรมัน

 หลังจากเดินดูชิวๆได้ครึ่งนึง เราก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นวิ่งดู เพื่อให้ทันรถขากลับ แต่เวลาที่วางแผนไว้ก็ไม่พออยู่ดี พอไปถึงสถานีปราสาทนาโกยะ มีเวลาเดินดูได้แค่ครึ่งชั่วโมง ดูจากแค่ทางเขาปราสาทก็น่าจะใช้เวลาสิบห้านาทีได้แล้ว เดินดูบวกเดินกลับออกมาอีกคงไปไม่ทันพิพิธภัณฑ์โตโยต้าก่อนปิดแน่ๆ ต้องเลือกอย่างใดอย่างนึง สงสัยอยู่เที่ยวต่ออีกวันดีมั้ยเนี่ย ดูจากแผ่นพับโตโยต้าวันจันทร์มันหยุดอีก แสดงว่าถ้าจะไปต้องไปตอนนี้อย่างเดียว จากหน้าทางเข้าปราสาทซึ่งมองเห็นปราสาทเล็กมาก เอาเป็นว่าได้เห็นละ มุ่งหน้าไปจุดหมายต่อไปเลยละกัน 

TOYOTA AUTOMOBILE MUSEUM

พิพิธภัณฑ์ TOYOTA จริงๆแล้วมีอยู่สามแห่งในนาโกยะ มีพิพิธภัณฑ์อุตสาหกรรมโตโยต้า พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์รถยนต์ และนวัตกรรมโตโยต้า แต่ละที่ก็ไม่ได้อยู่ใกล้กันเลย เลยเลือกแค่ประวัติศาสตร์รถยนต์ที่เดียว ที่นี่กว้างใหญ่เลยทีเดียว มีรถกว่า500คันให้เดินดู เป็นปี75ของโตโยต้า

                รถในจิตนาการของลีโอนาโด ดาวินชี่                                รถคันแรกของโลก ประดิษฐ์โดย คาร์ล เบนซ์ ปี1886

       เป็นภาพจินตนาการวิวัฒนการรถยนต์ในอนาคต ตั้งแต่ปี1934                                                 จากรถเข็นดับเพลิงมาเป็นรถดับเพลิงรุ่นแรกในญี่ปุ่น

 


                                    ประตูปีกนกรุ่นแรกของเบนซ์                                              รถยนต์ล้อหลังล้อเดียวแบบนี้ก็มีแฮะ  

                                                                                     ภาพวาดตำนานรถสปอต์ญี่ปุ่น


                 Toyota 2000 GT แบบในหนังเจมส์บอนด์ 1968 สปอร์ตรุ่นบุกเบิก                             Toyota Celica 1973    


                        Misubishi GTO 1971                                                     Nissan Fairlady Z 1970  

 


          LEGO จำลองพิพิภัณฑ์ที่นี่


รถบัสรับส่งในงาน EXPO ปี2005
Nissan nagoya gallery 

โบร์โชว์ที่เก็บจากสถานที่รถไฟตามแหล่งท่องเที่ยวทำให้พึ่งรู้ว่ามีอีกหลายที่ที่น่าสนใจ ที่ผ่านมาหาในเว็บไม่เจอเพราะมันเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียว ที่น่าสนใจเช่น Art Salon Wasabi เป็นแกลอรี่รวบรวมผลงานรูปปั้นจำลองจากภาพยนตร์ พวก starwars ไอรอนแมน คนเหล็ก กันดั้ม ขนาดเท่าคนจริง และก็พิพิธภัณฑ์เครื่องบินอีก น่าเสียดายที่ทั้งสองที่วันจันทร์ปิด แต่ก็ยังเหลือที่ที่พึ่งจะรู้จักหลายที่เลยตัดสินใจอยู่ต่ออีกวัน คราวนี้หาที่พักแถวสถานี sakae เป็นแหล่งช็อปในนาโกยะอีกแหล่ง เดินไปเดินมาแถวทางเดินใต้ดิน เจอรถอีกแล้ว คราวนี้เป็นแกลอรี่ของnissan วันที่1 <                                                                                                                                        > วันที่3